HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI TRÒ CHƠI DÂN GIAN DUNG DĂNG DUNG DẺ CHO CÁC BÉ

Thế hệ trẻ thời tiến bộ thường gắn mình bên các cái smart phone, máy vi tính bảng, thiết bị tính, … đông đảo đồ chơi technology thì tuổi thơ của mỗi trẻ em thời 8X, 9X lại nối liền với hầu hết trò nghịch dân gian, cùng với những bài hát đồng dao vui vẻ, dễ dàng nhớ. Một trong những đó có lẽ rằng không thể không nói tới trò nghịch Dung dăng dung dẻ, một trò chơi mang tính tập thể. Thuộc Thu
Thuat
Phan
Mem đi tìm kiếm hiểu lối chơi Dung dăng dung dẻ qua bài viết dưới phía trên nhé.

Bạn đang xem: Trò chơi dân gian dung dăng dung dẻ


1. Nguồn gốc của trò chơi

Đây là một trong trò đùa dân gian, len lách vào đời sống lòng tin của người việt nam từ rất mất thời gian đời. Không một ai biết nó thành lập và hoạt động từ đâu, thành lập từ thời gian nào. Nắm nhưng, vì chưng nhịp điệu của bài đồng dao hơi vui tai, dễ học, dễ thuộc nên rất được trẻ em yêu thích.

2. Đối tượng của trò chơi

Đây là một trong những trò chơi mang tính tập thể, tương thích nhất với các cháu ở giới hạn tuổi từ 3 cho 6 tuổi, không khác nhau nam nữ.

Trò nghịch này yêu cầu tối thiểu là nhị người, số lượng người nghịch không hạn chế, càng đông càng vui.

3. Giải pháp chơi

cô giáo sẽ đi sinh sống giữa, nhị tay phía 2 bên là những cháu. Toàn bộ sẽ cố kỉnh lấy tay nhau, vừa đi vừa đung đưa tay vừa hát theo nhịp bài đồng dao:

"Dung dăng dung dẻ Dắt trẻ đi chơi Đến cổng nhà trời Lạy cậu lạy mợ Cho cháu về quê mang lại dê đi học Cho cóc ở trong nhà Cho con gà bới bếp Xì xà xì xụp Ngồi thụp xuống đây."

lúc nghe đến câu "Ngồi thụp xuống đây" các cháu nhanh chóng ngồi thụp xuống. Con cháu nào không kịp ngồi xuống đúng nhịp hết câu thì bị xem như là phạm nguyên lý và sẽ chịu hình phạt. Sau đó, những cháu lại bắt đầu đứng dậy và liên tục bài đồng dao.

4. Thay đổi thể của trò chơi

Chuẩn bị:

giáo viên sẽ vẽ những vòng tròn nhỏ tuổi trên đất làm thế nào cho số vòng tròn thấp hơn số người chơi 1 đơn vị. Trước khi chơi cô buộc phải cho các bé xíu học trước bài đồng dao.

Cách chơi:

tất cả các con cháu sẽ nỗ lực lấy tay nhau, vừa đi vừa đung gửi tay cùng hát theo nhịp bài xích đồng dao. Lúc nghe đến đến câu "Ngồi thụp xuống đây" các cháu nhanh chóng chạy đến các vòng tròn đã có cô vẽ sẵn với ngồi thụp xuống. Cháu nào ko kịp vào vòng tròn hoặc một vòng gồm đến hai con cháu thì sẽ bị loại. Sau đó, những cháu lại bước đầu đứng dậy và liên tục bài đồng dao. Qua từng lượt chơi, số vòng sẽ sụt giảm một vòng, bạn nào không tồn tại vòng nhằm ngồi sẽ tiếp tục bị loại. Trò chơi sẽ tạm dừng khi tìm ra người thắng lợi cuối cùng.

5. Ý nghĩa của trò chơi

Trò đùa giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, kĩ năng ghi nhớ góp trẻ di chuyển nhẹ nhàng đôi tay, thân thể.

hiện nay, trẻ em đang dần dần mất đi tuổi thơ do phụ thuộc quá những vào thứ công nghệ. Để giúp trẻ gồm thêm các kỷ niệm vui vẻ, các bậc phụ huynh, giáo viên bắt buộc chủ động tổ chức triển khai cho bé nhỏ chơi những trò nghịch dân gian phù hợp với độ tuổi. Hy vọng rằng, nội dung bài viết này sẽ giúp những bậc phụ huynh nhớ lại cách chơi của trò nghịch dân gian, mang đậm hương vị tuổi thơ này.

Trong các trò đùa dân gian của Việt Nam hết sức có ý nghĩa sâu sắc trong câu hỏi rèn luyện khả năng sống mang đến trẻ mầm non, đóng góp phần hình thành nhân cách văn hóa và bản sắc dân tộc. Nếu bạn là núm hệ thời 8x hay đầu 9x thì chắc chắn sẽ rất gần gũi với trò nghịch dung dăng dung dẻ, thế tuy nhiên với các nắm hệ trẻ em em kế tiếp thì ít nghe biết trò đùa dân gian này. Đây là trò chơi dễ đơn giản nhưng lại có chức năng liên kết các thành viên tham gia khôn xiết tốt.

1. Nguồn gốc của trò chơi

Dung dăng dung dẻ là 1 trong những trò chơi dân gian đồng dao. Trò chơi này còn có từ thọ đời, không một ai biết nó ra đời đúng đắn từ thời gian nào. Cách chơi trò này rất giản đơn với đa số câu hát đồng dao dễ dàng đọc, dễ dàng thuộc tiết điệu vui tai nên được trẻ nhỏ rất yêu thích.

Xem thêm: 7 Loại Nước Uống Giảm Cân Bạn Đêm Giúp Da Đẹp Eo Thon, 22+ Loại Nước Uống Giảm Cân Ban Đêm Hiệu Quả Nhất

2. Lứa tuổi, nam nữ nào cân xứng chơi?

Dung dăng dung dẻ là trò nghịch tập thể giành riêng cho mọi tầm tuổi (chủ yếu là con trẻ em), không minh bạch nam nữ.

3. Số lượng người chơi

Trò chơi này cần có từ hai trẻ trở lên vì chưng hai bé phải cùng núm tay nhau, thuộc đọc to bài xích đồng dao, càng đông càng vui.

4. Yêu cầu chơi trò dung dăng dung dẻ ngơi nghỉ đâu

Không gian nghịch rộng khoảng 20m và bởi phẳng. Càng nhiều người chơi thì cần diện tích rộng hơn.

Nếu sống trường gia sư nên tổ chức chơi ở quanh đó sân trường. Ví như ở nhà không có sân thì fan lớn nên tổ chức triển khai ở vỉa hè trước góc cửa hoặc tại sân công ty văn hóa, công viên,…

*

Dung dăng dung dẻ dắt trẻ đi chơi Mùa xuân mang lại rồi

5. Hướng dẫn giải pháp chơi

Chuẩn bị:

Số số lượng người chơi trường đoản cú 2 bé bỏng trở lên, hoàn toàn có thể có bạn lớn tinh chỉnh và điều khiển (dạy giải pháp chơi, khí cụ chơi và triển khai phạt,..)

Diện tích đùa đủ rộng

Đồng dao dung dăng dung dẻ

Lời 1:

“Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đến cửa nhà trời

Lạy cậu lạy mợ

Cho cháu về quê

Cho dê đi học

Cho cóc ở nhà

Cho gà bới bếp

Ù à ù ập

Ngồi sập xuống đây”

Lời 2:

“Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đến cánh cửa trời

Tìm nơi gió mát

Cùng hát véo von

Mời ông trăng tròn

Xuống đây với bé

Xì xà xì xụp”

Ngoài ra còn tồn tại một bài bác đồng dao khác:

“Dung dăng dung dẻ (hoặc Xúc xắc xúc xẻ)

Nhà nào còn đèn còn lửa

Mở cửa ngõ cho bằng hữu chúng tôi vào?

Bước lên giường cao

Thấy song rồng thấp

Bước xuống chóng thấp

Thấy đôi rồng chầu…”

*

Giáo án Đồng dao Dung dăng dung dẻ

Luật chơi trò chơi dung dăng dung dẻ:

Trẻ hát đồng dao, đung đưa tay, cách đúng nhịp bài hát.

Nếu không đúng nhịp hoặc ngồi xuống không kịp sẽ chịu phạt.

Cách chơi:

Tất cả trẻ thay tay nhau thành sản phẩm ngang, vừa đi vừa đung gửi tay, cách về phía trước và hát theo lời đồng dao.

Khi hát đến câu “Ngồi sệp xuống đây” thì tất cả cùng ngồi thụp xuống, sau một lúc thì vùng dậy chơi tiếp. Ai không ngồi kịp thì bị phạt.

Khi hát cho câu cuối bài bác đồng dao dung dăng dung dẻ tất cả cùng ngồi xuống

Khi hát cho câu sau cùng tất cả cùng ngồi xuống

6. Ý nghĩa của trò chơi

Trẻ được vận động tập thể, vận tải nhẹ nhàng hai tay và thân thể.

Giúp trẻ cải tiến và phát triển ngôn ngữ, nhớ lời đồng dao với đọc đúng nhịp của bài bác đồng dao.

7. Phần lớn điều cần để ý khi chơi

Trò nghịch này dễ chơi, bài đồng dao dễ nhớ, dễ dàng thuộc nên lúc tập luyện không phải chăm chú nhiều mang lại kỹ thuật. Mặc dù nhiên, người lớn cần chú ý chọn địa điểm chơi an toàn, không đùa ở lối đi lại, không tồn tại vật nguy hiểm xung quanh.

Hiện nay, các bé bỏng thường không có chỗ nghịch những trò chơi dân gian, ít cơ hội gặp bạn bè mà ngoài đi học thì chỉ làm việc trong nhà, ko đi đâu. Các phụ huynh nên dữ thế chủ động tổ chức các trò đùa để nhỏ bé có thêm nhiều kỷ niệm tuổi thơ vui miệng bên chúng ta bè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.