Bảo Tàng Phụ Nữ Việt Nam Bộ, Bảo Tàng Phụ Nữ Việt Nam Tại Hà Nội

Nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội, cách hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ khoảng hơn 500m, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam toạ lạc trên phố Lý Thường Kiệt – con phố đẹp, cổ kính bậc nhất Hà Nội. Đến với Bảo tàng, khách tham quan được tìm hiểu về vai trò của phụ nữ Việt Nam trong dòng chảy lịch sử và văn hóa của đất nước qua những nội dung trưng bày khoa học, đẹp mắt và ấn tượng.

Bạn đang xem: Bảo tàng phụ nữ việt nam

Những câu chuyện về phụ nữ ở khắp mọi miền rất đỗi bình dị, nhưng lại sâu sắc, ẩn chứa tình yêu, sự hi sinh và những đóng góp thầm lặng, tạo nên khí chất, vẻ đẹp và tầm quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Chúng tôi sưu tầm, lưu giữ, giới thiệu những giá trị, di sản và vẻ đẹp ấy đến với công chúng trong và ngoài nước, để mỗi chúng ta thêm tự hào, yêu thương và trân trọng họ.


*


Sự kiện “Chào hè cùng văn hóa Nhật Bản”

Sự kiện hứa hẹn sẽ là một món quà ý nghĩa dành tặng cho các bạn nhỏ và công chúng Thủ đô, đặc biệt là những người yêu mến văn hóa Nhật Bản.


*


Trưng bày thường xuyên

Cùng khám phá và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của phụ nữ Việt Nam qua các trưng bày của chúng tôi!“Tiền Trường Sơn” – Ký ức và sứ mệnh

Trao cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam những kỷ vật gắn với những năm tháng gian khổ trên chiến trường năm xưa, Lê Thị Vọng Hương – cô y tá Trường Sơn năm nào bồi hồi kể lại những kỷ niệm khó quên và giấc mơ được trở thành bộ đội.


*


Bộ sưu tập hiện vật

Sự đa dạng trong bộ sưu tập của chúng tôi được phản ánh thông qua lịch sử của phụ nữ Việt Nam và những đóng góp quan trọng của họ.


*

Nửa thế kỷ trước, khi liên lạc còn nhiều khó khăn thì công cụ duy nhất để kết nối con người đó là những lá thư tay. Tuy nhỏ bé và mỏng manh nhưng thư tay lại chuyên chở bao nhớ thương của cả người gửi lẫn người nhận. Với người Việt, Tết luôn là dịp được mong chờ nhất năm vì đó còn được coi là mùa đoàn tụ


Nhắc tới những người vận chuyển, chúng ta hay nghĩ đến nam giới vì sức khỏe của họ dẻo dai, có thể chịu mưa nắng trong thời gian dài. Nhưng thực tế, các chị em phụ nữ cũng là những người vận chuyển cừ khôi không kém.


Hà Thị Quế - “Bà tướng Việt Minh” là một trong những cái tên tiêu biểu mà quân địch phải run sợ khi nghe đến trong cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tại Bắc Giang năm 1945.
Sáng ngày 2/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tọa đàm “Chốn an toàn” và khai mạc triển lãm Chạy trốn “Chốn an toàn” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.


Trong suốt chiều dài của lịch sử, phụ nữ luôn luôn là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong việc tạo dựng nên xã hội. Vai trò quan trọng của phụ nữ được thể hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Nếu như một gia đình được coi là tế bào của xã hội thì phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Người phụ nữ ở bất cứ thời đại nào, dân tộc hay quốc gia nào cũng đều giữ vai trò trọng yếu trong việc giữ gìn, sáng tạo những văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc. Tại Hà Nội, có một bảo tàng thể hiện được đầy đủ vai trò yếu tố của người phụ nữ xưa và nay, đó chính là Bảo Tàng Phụ Nữ Việt Nam.

Xem thêm: 1️⃣【 - 17 Kiểu Tóc Nam Hàn Quốc Cực Thời Thượng Và Menly


*

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội là một điểm đến có rất nhiều giá trị lịch sử cũng như cách trưng bày nhiều điểm nhấn ấn tượng. Hành trình tìm hiểu Bảo tàng sẽ mang đến cơ hội tìm hiểu về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt cũng như chiêm nghiệm về vai trò của “Phái đẹp nhưng không hề yếu mềm”.


Bà Nguyễn Thị Định, nguyên chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chính là người đặt nền móng cho sự ra đời của Bảo tàng. Tại đây lưu giữ những kỷ vật, tài liệu, chứng tích quan trọng của người phụ nữ xưa và nay. Công trình này được xem như lời hứa với phụ nữ Việt Nam của bà Nguyễn Thị Định. Bảo tàng nằm ở trung tâm thủ đô, tọa lạc tại số 36 phố Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây cũng là con phố đẹp, cổ kính với rất nhiều công trình kiến trúc cổ kính kiểu Pháp.


*

Bảo tàng được khởi công xây dựng năm 1991. Tới năm 1995, Bảo tàng chính thức đón khách tham quan. Đến cuối năm 2010, với một diện mạo mới mẻ là hệ thống trưng bày thường xuyên, Bảo tàng được mở cửa trở lại. 3 chủ đề xuyên suốt tại Bảo tàng gồm: Phụ nữ trong Gia đình, Phụ nữ trong Lịch sử, Thời trang phụ nữ và cuối cùng là chuyên đề: Trưng bày Tín ngưỡng thờ Mẫu gồm có 4 nội dung: Mẫu, Tâm, Đẹp, Vui.


*

Bảo tàng cũng đã phát triển các bộ sưu tập với khoảng 40.000 tài liệu, hiện vật liên quan đến phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh hệ thống trưng bày thường xuyên, Bảo tàng còn tổ chức nhiều cuộc trưng bày chuyên đề với những phương pháp tiếp cận mới, phản ánh đầy đủ sự phát triển và thay đổi của xã hội đương đại với các dự án hướng tới nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là nhóm phụ nữ và trẻ em.


Tại không gian này là câu chuyện về người phụ nữ từ khi bước vào cuộc sống hôn nhân cho đến thực hiện thiên chức làm mẹ và cuối cùng là một người vợ biết tổ chức cuộc sống gia đình của các dân tộc khác nhau. Các giá trị truyền thống được tái hiện qua các tập tục, nghi lễ, trí thức và kinh nghiệm dân gian trong hôn nhân. Sinh đẻ và chăm lo cuộc sống gia đình cũng được thể hiện rõ nét.


*

Các nghi lễ cưới truyền thống của các dân tộc Việt Nam trong các xã hội mẫu hệ và phụ hệ được tái hiện thông qua tranh ảnh, trình chiếu. Hình ảnh minh họa cho các nghi lễ bao gồm các đồ vật như lễ vật đính hôn, trang phục cưới, thiệp cưới. Cuối cùng là những trang thiết bị trong cuộc sống hàng ngày và thiết bị trong quá khứ được trưng bày tại đây, cho thấy tầm quan trọng của người phụ nữ trong gia đình.


Đi bộ về cánh cửa phía tây của không gian gia đình là một triển lãm trưng bày về tín ngưỡng thờ Mẫu với một không gian huyền bí và chân thực. Nét đẹp truyền thống này được thể hiện ở 3 điều: Tâm trong sáng - Sắc đẹp - Niềm vui.


Bảo tàng cũng trưng bày tái hiện các tín ngưỡng tâm linh rực rỡ của đạo Mẫu. Tín ngưỡng thờ Mẫu cũng đã được UNESCO đưa vào danh sách là một trong những di sản văn hóa phi vật thể cần bảo tồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.