Bệnh Ly Thượng Bì Bóng Nước : Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Ly thượng phân bì bọng nước là một trong những rối loạn mô liên kết gây ra các bọng nước trên da và làm da dễ bị rách.

Bạn đang xem: Bệnh ly thượng bì bóng nước


1.Ly thượng suy bì bọng nước là căn bệnh gì?2. Có những dạng ly thượng bì bọng nước nào?3. Ly thượng bì bọng nước tác động đến cơ thể như rứa nào ?4. Vì sao gây ra ly thượng suy bì bọng nước?5. Những triệu hội chứng của ly thượng bì bọng nước là gì?6. Ly thượng tị nạnh bọng nước bao gồm lây không?

1.Ly thượng suy bì bọng nước là bệnh dịch gì?

Ly thượng so bì bọng nước (Epidermolysis bullosa - EB) là một trong nhóm các rối loạn dt làm da mỏng đi, xuất hiện bọng nước bên trên da cùng da dễ dàng bị rách. Những bọng nước cùng vết loét có mặt khi quần áo cọ xát với da hoặc khi tất cả va đụng vào da. Các trường hợp bệnh dịch ly thượng phân bì bọng nướcmức độ nhẹ thường khiến ra các bọng nước có nhức trên bàn tay, khuỷu tay, đầu gối và bàn chân. Mặc dù nhiên, rách da cùng bọng nước hoàn toàn có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào bên trên cơ thể.

Trong một vài trường hợp, bọng nước hình thành bên trong cơ thể ở các vị trí như miệng, thực quản, đôi mắt hoặc các cơ quan các thứ trong ruột khác. Khi các bọng nước lành lại, chúng có thể gây ra sẹo. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, bọng nước và sẹo có thể gây hại cho các cơ quan các thứ trong ruột và mô đầy đủ dẫn mang đến tử vong.

*

Ly thượng phân bì bọng nước là 1 nhóm các rối loạn di truyền làm da mỏng dính đi

2. Bao gồm những dạng ly thượng so bì bọng nước nào?

EB có bốn dạng chính:

EB đối chọi thuần (EB simplex - EBS). EBS là dạng EB phổ biến nhất và rất có thể từ nhẹ (không đau nhiều) cho nặng (rất đau). Bọng nước cải cách và phát triển ở lớp trên cùng của domain authority (biểu bì). Những bọng nước thảng hoặc khi lập tức sẹo sau thời điểm chúng đang lành.EB chức năng (Junctional EB - JEB). JEB gây nên bọng nước trong miệng và đường thở. Nó hiếm gặp mặt và có thể thay đổi từ mức độ vừa (khó chịu, đau nhẹ) mang lại nặng.EB loạn dưỡng (Dystrophic EB - DEB). DEB gây nên bọng nước ở lớp ở giữa của da (lớp hạ bì). Nó hoàn toàn có thể thay đổi từ cường độ nhẹ mang lại nặng.Hội hội chứng Kindler. Vô cùng hiếm. Trong hội chứng Kindler, bọng nước có thể hình thành ở tất cả các lớp của domain authority .

Các bác sỹ chẩn đoán EBS, JEB với DEB dựa trên những lớp da bị tổn thương. Hội bệnh Kindler hoàn toàn có thể xuất hiện bên dưới dạng bọng nước trên tất cả các lớp da.

*

EB bao gồm bốn dạng chính

Tổng đài bốn vấnvà đặt lịch đi khám di truyềntại những bệnh viện đường trung ương, phòng mạch uy tín với xét nghiệm tận nhà hoặc Tải ứng dụng Bác sĩ ơi -IVIE - bác bỏ sĩ ơi giúp thấy thông tin các CSYT cùng đặt lịch chủ động hơn!

1900 638 367

3. Ly thượng phân bì bọng nước ảnh hưởng đến khung hình như cụ nào ?

Các trường phù hợp EB nghiêm trọng có thể gây ra bọng nước trong mắt, dẫn đến giảm thị lực. Nó có thể dẫn mang lại sẹo và biến tấu da / cơ, gây khó khăn cử động ngón tay, bàn tay, cẳng chân và khớp. EB ở một trong những người có nguy cơ tiến triển thành một dạng ung thư domain authority được hotline là ung thư biểu mô tế bào vảy. Tử vong song khi rất có thể xảy ra trong thời kỳ sơ sinh vị nhiễm trùng nặng nề (nhiễm trùng huyết), khó thở do mặt đường thở bị tắc nghẽn, mất nước với suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cácbệnh lý di truyềnkhác nhằm phòng kị những biến đổi chứng hoàn toàn có thể xảy ra, tác động đến sức mạnh của bản thân.

4. Tại sao gây ra ly thượng tị nạnh bọng nước?

Nguyên nhân Ly thượng bì bọng nước là do bất chợt biến gene mã hoá một loại protein tạo nên collagen. Collagen góp phần tạo ra sức mạnh và cấu tạo của các mô liên kết, ví dụ như mô link ở da. Do bỗng biến gen mà collagen không được tạo ra, các lớp biểu bì và hạ phân bì của da không liên kết với nhau như bình thường. Điều này dẫn đến da trở buộc phải mỏng, có bọng nước giữa các lớp của davà dễ bị rách.

*

Nguyên nhân Ly thượng so bì bọng nước là do bất chợt biến gene mã hoá một loại protein tạo nên collagen

EB thường là một trong bệnh do náo loạn di truyền, bao gồm nghĩa là thân phụ hoặc mẹ hoàn toàn có thể mắc bệnh này cùng di truyền cho con cháu của họ.

Trong một vài trường vừa lòng hiếm, EB cũng hoàn toàn có thể là một náo loạn tự miễn mắc phải.

5. Những triệu bệnh của ly thượng suy bì bọng nước là gì?

Triệu hội chứng của ly thượng phân bì bọng nước tùy thuộc vào dạng EB và bọn chúng thường biểu hiện ở giai đoạn trẻ nhỏ hoặc trẻ mới biết đi. Có một số triệu chứng trùng lặp giữa các dạng EB. Những triệu hội chứng của EB bao gồm:

Bọng nước trên da (bàn tay, bàn chân, khuỷu tay cùng đầu gối) hoặc bên trong cơ thể.Các vệt chai dày lên làm việc lòng bàn tay cùng lòng bàn chân.Thiếu máu
Dính ngón tay hoặc ngón chân.

*

Các mụn bé dại màu white trên da

Móng tay với móng chân bị biến dị và / hoặc dày lên.Các mụn bé dại màu trắng trên domain authority (như hạt kê).Khó nuốt
Chậm phát triển ở trẻ sơ sinh.Giảm sản răng .

6. Ly thượng bì bọng nước tất cả lây không?

EB không lây. Đây thường là 1 trong bệnh do náo loạn di truyền.

Xem thêm: 9 tầng địa ngục 2 - 9 tầng địa ngục trong thần khúc của đan tê

IVIE - bác sĩ ơi- nền tảng đặt định kỳ khám dịch online số 1 tại Việt Nam, giúp liên kết người bệnh dịch với hệ thống bệnh viện tuyến trung ương, cơ sở y tế tư hàng đầu, phòng mạch uy tín trên cả nước. Để để lịch đi khám ưu tiên tại đại lý gần nhất, đặt hẹn với chưng sĩ theo yêu mong hoặc để lịch xét nghiệm tại nhà, chúng ta cũng có thể liên hệ cho tới IVIE - bác sĩ ơi để được hỗ trợ.

Bệnh hoại tử bọng nước là một nhóm có 4 bệnh di truyền cực kỳ hiếm gặp gỡ và những phân team của chúng. Biểu mô dễ gãy và dễ phồng rộp da cùng niêm mạc thường thể hiện khi sinh hoặc lúc còn nhỏ. Các kiểu hình bệnh không giống nhau từ vơi đến đe dọa tính mạng. Chẩn đoán bởi sinh thiết da với xét nghiệm miễn kháng huỳnh quang đãng hoặc kính hiển vi điện tử, cùng phân tích gen. Điều trị là hỗ trợ, cùng sự tham gia của rất nhiều chuyên ngành là quan trọng cho những trường hòa hợp nặng.

Bào tử thượng bì xẩy ra ở 20/1 triệu trẻ sống. Không có khuynh hướng giới tính. Thỉnh thoảng, bọng nước thượng so bì không được nhận ra cho tới khi trưởng thành.


Ly thượng so bì bọng nước là 1 trong những nhóm các rối loạn di truyền liên quan đến các đột phát triển thành di truyền khác nhau. Tự kháng thể góp thêm phần là nguyên nhân. Nhóm các rối loạn này khác hoàn toàn với ly thượng suy bì bọng nước phạm phải bệnh ly thượng tị nạnh bọng nước phạm phải Ly thượng phân bì bọng nước mắc phải là một trong những tình trạng hãn hữu gặp, mắc phải, mạn tính đặc trưng bởi bọng nước bên trên thượng bì. Chẩn đoán bằng sinh thiết da cùng miễn dịch huỳnh quang đãng trực tiếp. Điều trị... bài viết liên quan , được cho là 1 trong những bệnh tự miễn dịch tuy nhiên không di truyền.


Các khuyết thiếu về mặt trung gian di truyền trong các protein bám dính biểu mô dẫn mang lại sự mỏng tanh manh của da cùng màng nhầy, dẫn cho biểu mô dễ hình thành sau khoản thời gian chấn thương vơi hoặc đôi khi tự phát. Qui định là trường đoản cú miễn dịch, với việc sản sinh ra những tự kháng thể chống lại một nhân tố của collagen một số loại VII.


Bốn loại ly thượng so bì bọng nước thiết yếu được xác định, dựa trên mức độ hoặc mức độ phân giảm mô và sự ra đời bọng nước (xem hình mức độ phân cắt da vào ly thượng tị nạnh bọng nước nấc độ phân loại da trong bệnh hoại tử thượng tị nạnh

*
) liên quan đến vùng màng của domain authority (chỗ nối biểu bì-thượng bì):


Bệnh hoại tử thượng bì bọng nước: Sublamina densa (lớp trên cùng, ngay dưới lớp lamina của màng đáy)


Trong hình này, vùng màng đáy được mở rộng không tương xứng nhằm hiển thị các lớp của nó. Bọng nước thượng bì (EBV) hình thành ở mức độ của lớp biểu bì. Bọng nước hình tròn trụ được có mặt trong lớp vỏ mỏng. Những mụn nước EB loạn dưỡng xuất hiện trong lớp bên dưới niêm mạc (lớp bên dưới cùng). Bọng nước của hội chứng Goodler hoàn toàn có thể hình thành tại mức độ trong domain authority hoặc dưới da.


*

Tất cả thể đều phải sở hữu tính chất mái ấm gia đình nhưng có những kiểu hình dt khác nhau. (Xem bảng Một số điểm lưu ý của các loại bệnh hoại tử thượng suy bì Một số điểm lưu ý của các loại bệnh dịch hoại tử thượng so bì

*
.)


(Xem bảng Một số điểm lưu ý của những loại dịch hoại tử thượng tị nạnh Một số điểm sáng của những loại căn bệnh hoại tử thượng phân bì

*
.)


*

Tất cả những loại bọng nước thượng bì biểu thị bằng bọng nước đau đớn, không ưng ý hợp. Mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng liên quan đến mức độ phồng rộp cùng sẹo cùng từ nhẹ đến nặng.


Bọng nước thượng tị nạnh lan rộng hoàn toàn có thể gây nhức nhiều. Tổn thương da mở rộng gây mất thăng bằng dịch với mất protein. Tổn hại da có thể bị lây lan trùng, cùng nhiễm trùng có thể trở thành nhiễm trùng hệ thống. Tổn hại niêm mạc có thể gây ra suy bổ dưỡng và ko phát triển, cực nhọc thở, và những vấn đề về huyết niệu.


Một một số loại dưới team nghiêm trọng, toàn bộ gây ra phồng rộp thân mình, cánh tay cùng cổ, với niêm mạc miệng có thể có liên quan.


Bọng nước thường lành mà không có sẹo vì chúng vị trí bề mặt. Theo thời gian, dày sừng tiến triển trên lòng bàn tay cùng lòng bàn chân, hay là dày da toàn bộ hoặc dày lên trong trường hòa hợp nặng.


Một một số loại dưới nhóm dịu chỉ tác động đến khuỷu tay, bàn tay, đầu gối và bàn chân (các địa chỉ ma cạnh bên điển hình) với thường giảm sau khoản thời gian trẻ sơ sinh. Men bất sản, quái gở móng tay, và rụng tóc cũng xảy ra. Lập tức sẹo ko bao liên quan đến sẹo rộng.


Tình trạng phồng rộp niêm mạc nghiêm trọng bao gồm thể bao hàm các vùng da rộng cùng cả kết mạc, miệng, đường tiêu hóa, hô hấp và con đường sinh dục.


Các mảng domain authority đỏ, ẩm (đặc trưng vì chưng sự hiện ra mô hạt) quanh miệng và trung trọng điểm là đặc trưng của bệnh.


Bọng nước nặng nề lành lại với sẹo bởi vì chúng mở ra ở mức độ sâu hơn của khớp và da. Sẹo của tổn thương mặt đường dẫn rất có thể gây ra triệu chứng hẹp. Ví dụ, thanh mảnh thanh quản có thể gây ra giờ rít hoặc giờ khóc yếu, nhắc nhở sự liên quan đến nội tạng và tiên lượng xấu. Sẹo của tổn hại da có thể dẫn mang lại co rút khớp và giả xương.


Dưới team nhẹ với trung bình đa số chỉ tác động đến khuỷu tay, bàn tay, đầu gối cùng bàn chân. Quái gở móng thường xẩy ra và có thể là triệu chứng duy nhất trong số trường hòa hợp nhẹ.


Một thể dưới đội nghiêm trọng biểu lộ với phồng rộp niêm mạc khi sinh. Toàn bộ bề mặt da cùng niêm mạc mồm và mặt đường tiêu hóa hoàn toàn có thể bị hình ảnh hưởng. Thông thường, vùng domain authority rộng bị mất, bong tróc trong những khi sinh. Xử lý độc hại phóng xạ bên ngoài và bên trong Giả da gần như luôn xảy ra. Giả domain authority gần như luôn luôn xảy ra.


Bọng nước vơi lành lại với lốt sẹo không nặng (xấu hơn ở dạng vừa) và mụn làm thịt Hội bệnh Kindler bọng nước nặng trĩu lành lại cùng với sẹo vì chúng mở ra ở cường độ sâu hơn.


Các mảng hồng ban tròn mở ra trên phương diện mu của bàn tay và cổ tay. Những đợt lặp lại dẫn mang đến teo da tiến triển (da mỏng, nhăn), rất có thể lan sang các vùng khác.


Sẹo niêm mạc dẫn đến những lỗ rò thực quản lí và con đường sinh dục, lỗ rò, cùng dị dạng. Hội triệu chứng Kindler bọng nước nặng lành lại với sẹo bởi chúng mở ra ở cường độ sâu hơn.


Xét nghiệm miễn kháng huỳnh quang quẻ hoặc kính hiển vi năng lượng điện tử xác định mức độ phân cắt và sinh ra bọng nước mức độ phân loại da trong bệnh hoại tử thượng phân bì

*
.


Xét nghiệm dt thường được triển khai để xác định loại bệnh cụ thể và hướng dẫn hỗ trợ tư vấn di truyền. (Xem bảng Một số đặc điểm của những loại căn bệnh hoại tử thượng suy bì Một số điểm lưu ý của các loại căn bệnh hoại tử thượng so bì

*
.)


Điều trị bọng nước thượng bì là vấn đề trị triệu chứng; trình độ hóa đa ngành có thể cần thiết cho cả bệnh nguy kịch và mạn tính (1 Tài liệu xem thêm về điều trị bệnh hoại tử bọng nước là một trong những nhóm gồm 4 dịch di truyền khôn cùng hiếm gặp gỡ và các phân team của chúng. Biểu mô dễ dàng gãy cùng dễ phồng rộp da với niêm mạc thường biểu thị khi sinh hoặc khi còn nhỏ. Các... tham khảo thêm

*
).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.