Cách chăm sóc bông giấy ra hoa giấy ra nhiều hoa, ra hoa theo ý muốn

1 Chăm Sóc Hoa Giấy Ra Bông Theo Ý Muốn1.1 Các điểm cần quan tâm để chăm sóc hoa giấy ra bông theo ý muốn1.1.1 Để chăm sóc hoa giấy ra bông theo ý muốn phải làm sao?1.1.1.1 Một vài lưu ý khi chăm sóc cây hoa giấy.

Bạn đang xem: Cách chăm sóc bông giấy ra hoa


Chăm Sóc Hoa Giấy Ra Bông Theo Ý Muốn

Cây hoa giấy là một loại hoa được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Thân gai và với những cành có thể “leo trèo” nên người ta thường dùng làm hàng rào ở những vùng quê. Bông Hoa giấy có nhiều màu sắc: trắng, cam, vàng, hồng…. và những màu sắc nhìn hoa giấy sẽ tươi và đẹp mắt. Hoa giấy rất dễ ra bông nếu bạn biết chăm sóc đúng cách. Trong bài viết này, xin chia sẻ cách chăm sóc hoa giấy ra bông theo ý muốn.

*
Cách chăm sóc hoa giấy ra bông theo ý muốn
Như đã nói trên hoa giấy thật sự khó ra bông nếu nó quá tốt. Và rất lâu ra bông cho đến khi cành già. Vì vậy, phải có kỹ thuật chăm sóc hoa giấy ra bông. Thật đơn giản, các bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có chậu hoa giấy ra hoa sặc sỡ trong dịp tết Nguyên Đán này.
*
Kỹ thuật chăm sóc hoa giấy ra bông

Các điểm cần quan tâm để chăm sóc hoa giấy ra bông theo ý muốn

Cây hoa giấy là cây thân bụi thuộc họ cây leo thân vươn dài, chịu được đất khô cằn, chịu được nóng tốt và không ưa lạnh.

Nếu chúng ta trồng hoa giấy ở đất có nhiều dinh dưỡng thì cây phát triển khá nhanh và xanh tốt. Điều này làm cho cây không có hoa vì cây hoa giấy chỉ ra hoa khi cành cây đã già. Do đó việc lựa chọn đất trồng cho hoa giấy cũng cần được lưu tâm.

Cây càng tốt sẽ càng khó ra hoa, nếu bạn muốn trồng cho cây leo kín nóc cổng hay dàn hiên thì nên trồng vào bồn xây. Lúc đầu cho cây tốt, sau đó thì làm cho đất khô cằn và áp dụng điều kiện sống khắc khổ cho nó. Còn nếu bạn muốn trồng và uốn thân cây hoa giấy theo ý muốn thì nên trồng vào chậu bông.

Mỗi loại cây đều có đặc tính khác nhau để áp dụng kỹ thuật chăm sóc khác nhau. Với hoa giấy thì thời gian tốt nhất để giảm cành hoa giấy tốt nhất đó chính là đầu mùa thu. Đây chính là thời điểm cây có thể sinh trưởng tốt nhất, do đó để hạn chế cành của cây hoa giấy thì cần thực hiện vào thời điểm này. Trong quá trình chăm sóc cây hoa giấy ở chậu thì tuyệt đối không được để ứ nước ở cội vì dễ gây thối và hư gốc hoa giấy.

*
Kỹ thuật chăm sóc hoa giấy

Để chăm sóc hoa giấy ra bông theo ý muốn phải làm sao?

1. Chuẩn bị đất trồng cây hoa giấy.

Đất giâm đảm bảo đủ các thành phần theo tỷ lệ: 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục, tất cả trộn đều, đảm bảo lớp đất tổng hợp này dày 20 – 30 cm. Cành giâm, chọn cành bánh tẻ (cành đã ra được 1- 2 năm), những cành này trong thân nhiều chất dinh dưỡng, sức sống khỏe, chóng ra rễ, mầm nảy ra mập, phát triển nhanh, tỷ lệ nảy mầm và sống cao hơn cành già.

*
Chăm sóc hoa giấy Bình Dương

Mỗi đoạn giâm bạn nên cắt dài từ 20-2 cm để đảo bào có ít nhất từ 2-5 mắt trở lên và đầu phía gốc bạn cắt hình vát bằng và vết cắt không được bị dập hoặc là xước vỏ. Sau khi bạn cắt xong bạn có thể bôi vôi vào để chống nhiễm khuẩn, còn phần đầu ngọn thì bạn nên kín nilon để chống thoát nước. Khi giâm vào chậu đặt cành giâm chính giữa, nghiêng với góc 15 độ, sâu 10 cm. Giâm ngoài đất, cách đặt như trong chậu với khoảng cách cành nọ cách cành kia là 20cm

Sau khi giâm xong tưới nước đẫm cho chặt gốc, làm giàn che nắng, mưa bằng phên liếp hoặc lá đảm bảo thoáng mát. Hai ba ngày tưới nước nhẹ một lần giữ độ ẩm vừa phải cho cây là được, tưới nhiều nước, độ ẩm lớn làm cành giâm bị thối vỏ, không ra rễ được. Khi thấy cành nẩy mầm thì bỏ giàn che để cây có đủ ánh sáng phát triển. Với cách làm trên, chịu khó chăm sóc đúng kỹ thuật, chỉ sau 2 – 3 tuần cành giâm sẽ nẩy mầm và ra rễ, đảm bảo kết quả trên 95%, sau hơn một tháng có thể đem trồng luôn vào chậu.

*
Bông hoa giấy trồng ở chậu

Chồi nẩy, ngừng chăm sóc, để cho bầu đất trong chậu khô lại. – Khi chồi mọc ra ở các cành, tán bắt đầu chùn lại. – Sau đó, tưới nước và có thể bón bổ sung NPK 10 – 10 – 30 để cây có hoa đẹp, lâu tàn. – Sau đợt hoa vừa rồi tàn, tiến hành cắt tỉa, tạo tán. – Bón phân NPK 20 – 20 – 20 kết hợp với phân chuồng hoai để cây hồi sức. – Bỏ khô vài ngày để cho lá héo rũ, rồi tưới nước trở lại (nhưng lượng nước tưới lúc này rất ít vì chủ yếu là giữ ẩm cho cây). – Sau đó, 1 đến 2 tuần cây sẽ nẩy chồi và tiếp tục lại ra hoa

Sau thời gian trồng và thời điểm cây hoa giấy cho nhiều hoa nhất là vào cuối tháng giêng âm lịch, sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn tôi tiến hành cắt tỉa, sửa lại tán cành cho đẹp rồi trồng lại bằng đất, phân mới. Chăm sóc cho cây sống ổn định rồi vặt bỏ toàn bộ lá cũ. Khi chồi mới bắt đầu nảy, dừng chăm sóc, để cho bầu đất khô, chồi ở tất cả các tán cành mọc ra bị chùn lại, tức nảy hoa đồng loạt. Khi hoa đã nở đều trên tất cả các tán cành, tôi tiến hành tưới nước thường xuyên cho hoa tươi lâu, giữ mầu bền đẹp.

*
Ý nghĩa của hoa giấy

 

 

Khi đợt hoa thứ nhất tàn lại tiếp tục cắt tỉa, tạo tán lại cho cây và chăm sóc bằng cách tưới nước phân NPK pha loãng bồi dưỡng cho cây hồi sức rồi bỏ khô không tưới nước vài ngày cho lá héo rũ, sau đó lại tiếp tục tưới nước, nhưng chỉ tưới ít một, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sống. Làm như vậy chỉ sau 1 – 2 tuần cây lại tiếp tục vừa nảy lộc vừa ra hoa. Tiếp tục tưới nước thường xuyên cho cây để giữ cho hoa luôn có sắc mầu tươi đẹp, lâu tàn.

Vào cuối tháng giêng sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn ,dùng kéo cắt tỉa ,sửa lại cành nhánh ,rồi đánh ra khỏi chậu ,rũ 2/3 đất ,cắt bỏ những rễ già khô ,cho đất mới vào trộn với phân chuồng và NPK với tỷ lệ: 10phần đất – 3 phần phân chuồng – 1 phần NPK. Sau khi trồng xong, tưới đẫm nước, chăm sóc cây ổn định, sang tháng ba cây ra hoa rực rỡ.

Xem dịch vụ cung cấp tro trấu, xơ dừa và phân trộn của An Khang.

2. Phòng trừ sâu bệnh.

Hoa giấy sinh trưởng tốt lên người chơi cây không cần lo lắng trong việc phòng trừ những sâu bệnh. Người trồng chỉ cần chọn cây không sâu bệnh làm giống và trước khi trồng phải vệ sinh chậu thật sạch là có thể yên tâm. Đối với những cây thời vụ, người chăm bón có thể xử lý hạt giống bằng vôi, thuốc diệt trừ mầm mống bệnh và trứng sâu như vậy hoa sẽ tăng cường được sức đề kháng.

Một vài lưu ý khi chăm sóc cây hoa giấy.

Xem thêm: Da heo chiên giòn muối ớt siêu độc lạ 07 / 2023, hướng dẫn 3 cách làm da heo chiên giòn xóc tỏi ớt

Đầu tiên cần ngưng tưới nước 3-7 ngày tùy vào cây để trong chậu hay trồng dưới đất. Để cho cây héo héo chút. Sau đó mới tưới nước lại, và tưới vừa phải. Lúc này lá sẽ rụng dần và mọc ra những chồi mới gọi là chồi bông. Lúc này có thể thêm chút vitamin B1 để giúp cây phát triển bông tốt. Tuyệt đối trong giai đoạn này không được ngưng tưới nước. Vì nếu ngưng nụ hoa sẽ rụng.

*
Vẽ đẹp bông hoa giấy

 

Bảo đảm, chỉ một tuần sau, cây hoa giấy sẽ nở bông. Như vậy, việc chăm sóc hoa giấy ra bông theo ý muốn thật đơn giản phải không. Bạn có thể tìm hiểu thêm quy trình trồng cỏ ở bên dưới.

Từ đợt ra bông lần trước xong, và đến đợt ra hoa tiếp theo, cần phải cắt tỉa những cành không thích hợp cũng như bỏ bớt lá. Đủ ánh sáng, đủ phân bón, cây khỏe, sẽ cho ra bông quanh năm.

Đặc biệt trong dịp gần tết này, nếu muốn có bông giấy chưng, các bạn cứ làm theo những gì đã chỉ, bảo đảm ngày tết của bạn sẽ có bông giấy để chưng.

Liên hệ để được tư vấn nếu bạn quan tâm tới các kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa giấy.

Cách tưới nước và chăm sóc cho hoa giấy

Trong bài viết này, nhà vườn sẽ giới thiệu đến các bạn 3 giai đoạn tưới nước cho cây Hoa Giấy. Tuy rất đơn giản nhưng mà nhiều người vẫn chưa biết.

*
cách chăm sóc cây hoa giấy

Mỗi giai đoạn sẽ có mục đích khác nhau, vì chăm sóc Hoa giấy rất dễ nên chỉ có 3 giai đoạn của cây mà mình cần chăm sóc thôi.

Giai đoạn 1:

Để cho cây Hoa Giấy phát triển mạnh, đâm chồi nảy lộc (không cần ra Hoa), xin nhắc lại là không cần ra hoa để cây phát triển mạnh và đầy đủ dinh dưỡng.

*
hoa giấy thiếu dinh dưỡng sau khi hết đợt ra hoa

Đầu tiên cần có đất thoát nước tốt, giá thể bạn có thể trộn từ hỗn hợp đất, trấu hun, xơ dừa, phân trùn quế, xỉ than, vỏ lạc… Mục đích là để đất có dinh dưỡng, dữ ẩm và thoát nước tốt thôi ạ.

*
Cành hoa giấy lớn nhanh
*
Cây hoa giấy phát triển do được chăm sóc tốt

Các bạn có thể đo độ ẩm của đất bằng cách ấn nhẹ đầu ngón tay để cảm nhận thấy được độ ẩm của đất sao cho đất không dính lên đầu ngón tay của mình thì là cây đang có được độ ẩm tốt. Các bạn tưới nước tự nhiên, nước giếng, còn nếu bạn tưới bằng nước máy thì nên để một lúc để bay bớt Clo rồi tưới như bình thường (tốt nhất là không dùng nước Clo). Điều quan trọng trong quá trình chăm sóc cây phát triển là luôn dữ được ẩm cho cây, nếu cây khô thì bộ rễ nào đang ra mới sẽ bị hỏng và cần thời gian phục hồi. Những phản hồi tốt của Hoa Giấy đủ dinh dưỡng và phát triển là có nhiều chồi non, lá rất tươi, xanh đậm và phẳng.

Giai đoạn 2:

Để cho cây ra nhiều hoa và đều, trước tiên chúng ta hãy điểm lại những lý do phổ biến khiến Hoa Giấy không thể ra hoa hoặc ra hoa không đều như là:- Cây bị ngập úng- Cây thừa chất dinh dưỡng- Cây thiếu nhiều chất dinh dưỡng- Không đủ ánh nắng- Cắt tỉa quá dài- Bộ rễ bị tổn thương hoặc gãy- Để rễ cây trong chậu ăn xuống đất

*
hoa giấy nở đẹp khi có nhiều nắng

Bước đầu tiên để giúp Hoa Giấy nở hoa rực rỡ, sắc nét và bền là hãy đặt chúng ở nơi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, càng nắng càng tốt. Hoa giấy sẽ cho ra hoa đẹp và đều hơn khi chúng được đón nhận ánh nắng nhiều hơn 6h/ngày, nếu trồng ở nơi có ánh nắng không đều thì cây sẽ cho lá xanh đậm, khỏe nhưng sẽ ra ít hoa.

Có 2 cách phổ biến để giúp Hoa Giấy ra hoa là

- Ngắt nước đến khi cây héo- Ngắt nước đến khi cây héo và tỉa cành lá

1: Ngắt nước Hoa Giấy đến khi cây héo

Khi Hoa Giấy xanh tốt, đủ chất dinh dưỡng, chúng ta tiến hành giai đoạn ngắt nước ức chế sinh trưởng để thúc cây phân hóa mầm hoa. Chú ý là áp dụng khi cây đã đầy đủ chất dinh dưỡng, xanh tốt.

*
Hoa giấy đang dần héo lá

Ngắt nước theo % thể tích chúng ta tưới chứ không ngắt đột ngột, sẽ bị sốc và không tốt cho cây. Ví dụ: Thường ngày chúng ta tưới 100%, hôm sau sẽ là 50%, ngày tiếp theo sẽ là 25% - 10% - 5% và không tưới nữa.

*

Đến khi cây bị héo lá thì chúng ta tưới nước trở lại cho cây, để cây tươi lại, sau đó ta tiếp tục ngắt nước để cây héo. Lặp đi lặp lại chu trình như vậy khoảng 2 tuần thì cây sẽ phân hóa mầm hoa khắp tán. Khi đã có nhiều nụ thì chúng ta cần phải dữ ẩm cho cây liên lục nếu không nụ hoa sẽ hỏng, bạn cần đi xa không tiện tưới thì có thể lắp hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc ít nhất bạn đổ nước vào chai lọ gì đó với lượng nước đủ dữ ẩm trong lúc bạn đi vắng và đục lỗ để nhỏ giọt.Sau khi nở nụ, ta tưới nước trở lại khoảng 3-5 ngày thì bắt đầu bổ sung NPK cho cây, khi đã ra hoa rồi thì cứ 10 ngày ta lại rắc NPK 1 lần đến khi hoa tàn thì thôi. Áp dụng đúng phương pháp này thì đảm bảo cây Hoa Giấy nhà bạn sẽ bền hoa không dưới 45 ngày.

2: Ngắt nước đến khi cây héo và tỉa cành lá

Người ta thường dùng cách này để áp dụng vào dịp Tết cổ truyền Việt Nam, vì còn gì vui hơn khi ngàn hoa đua sắc thắm lại nở rộ vào đúng ngày Tết các bạn nhỉ, cách này sẽ cho ra Hoa dày và đẹp mắt hơn vì khi ngắm nhìn chúng chỉ thấy toàn hoa chứ chả thấy lá đâu cả.

*

Bước đầu chúng ta cắt tỉa toàn bộ cành non khoảng 5-8 cm. Nếu bắt buộc phải tỉa dài thì ta nên tỉa với tần suất tối đa 2 lần/năm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng cũng như ra hoa của cây.

*
hoa giấy ra hoa sau khi cắt tỉa cành và có dinh dưỡng

Sau đó ta tuất sạch những lá còn lại (chỉ để lại 1 ít lá) để cây trơ cành rồi ngưng tưới nước để cây khô, nếu quá nhiều sương hoặc có mưa thì cũng phải can thiệp không cho nước mưa ngấm vào cây (có thể dùng bạt, ni lông… để chặn nước ngấm vào cây). Đến khi lá héo thì ta tưới lượng nước vừa phải cho cây tươi lên, rồi lại ngắt nước cho héo. Lúc này cây sẽ phân hóa ra rất nhiều mầm hoa, ta cứ lặp lại chu trình này đến khi cây phân bố mầm hoa khắp các tán thì bắt đầu tưới nước đều và lúc nào cũng phải dữ độ ẩm cho cây, bón NPK, (có thể bổ sung Vitamin B1) như cách chúng tôi đã trình bày ở trên. Các bạn sẽ sở hữu cây Hoa Giấy với bộ tán đầy hoa và siêu bền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.