Bài thơ: sóng không hiểu nổi mình, just a moment

Dữ dội và dịu êmỒN ÀO VÀ LẶNGlẽSóng ko hiểu nổi mình
Sóng tìm thấy tận bể.

Bạn đang xem: Sóng không hiểu nổi mình

Ôi bé sóng ngày xưa
Và bữa sau vẫn thếNỗi khát vọng tình yêu
Bồi hồi vào ngực trẻ.

Trước muôn trùng sóng bểEm nghĩ về anh, em
Em nghĩ về biển lớn
Từ nơi nào sóng lên?

Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu
Em cũng không biết nữa
Khi làm sao ta yêu nhau

Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi bé sóng nhớ bờNgày đêm ko ngủ được
Lòng em nhớ đến anh
Cả vào mơ còn thức

Dẫu xuôi về phương Bắc
Dẫu ngược về phương Nam
Nơi nào em cũng nghĩHướng về anh- một phương

Ởngoài kia đại dương
Trăm ngàn bé sóng đó
Con như thế nào chẳng tới bờDù muôn vàn giải pháp trở

Cuộc đời tuy dài thếNăm mon vẫn đi qua
Như biển kia dẫu rộng
Mây vẫn cất cánh về xa

Làm sao được chảy ra
Thành trăm bé sóng nhỏGiữa biển lớn tình yêuÐể nghìn năm còn vỗ

Thơ Xuân Quỳnh khởi sắc rất riêng, vào số những nhà thơ nữ của Việt Nam, đólà: chân thật cùng đam mê mãnh liệt. Vào thơ chị cháy lên cái sắc màu sắc củamột thế giới lung linh, thế giới tình yêu. Thơ Xuân Quỳnh, thơ tình Xuân
Quỳnh là niềm khao khát hạnh phúc. Thơ Xuân Quỳnh rất tình, rất đời cùng rấtđàn bà bởi niềm mơ ước ấy. Nói đến thèm khát hạnh phúc vào thơ Xuân
Quỳnh có nghĩa là nói đến "Sóng".

Tìnhyêu- vốn là đề tài muôn thuở. Xuân Diệu- đơn vị thơ của tình yêu- gồm bàithơ nổi tiếng "Biển". Còn Xuân Quỳnh, chịmượn hình tượng "sóng" để diễn tả những cảm xúc, trạng thái củangười phụ nữ khi yêu. "Biển" của Xuân Diệumạnh mẽ, dữ dội cùng nồng nàn, bộc lộ một tình thân rất phái mạnh tính. Còn "Sóng"của Xuân Quỳnh thì đậm tính chất nữ tính, nhẹ nhàng, tình thực mà vẫnnồng nàn, thiết tha.

Dữ dội với dịu êmỒN ÀO VÀ LẶNG LẼSóng ko hiểu nổi mình
Sóng tìm thấy tận bể.

Bao trùm bài bác thơ, lan toả khắp bài thơ là hình tượng "sóng". Âmhưởng bài bác thơ là âm hưởng của con sóng dạt dào, nhịp nhàng. Nhịp của consóng vỗ bờ triền miên, vô hồi tốt nhịp của tiếng lòng thi sĩ- nhân vật chủthể- đang yêu với khao khát yêu. Mỗi trạng thái của trung ương hồn người phụ nữđang yêu có thể kiếm tìm thấy sự tương đồng ở một khía cạnh như thế nào đó của consóng. Bé sóng ấy khao khát, hay chờ sự "xoay vần" của bé Tạo nữa.Trái tim ấy kiên quyết "tìm ra tận bể", kiếm tìm đến độ nâng cao nhấttrong tình yêu, để search hiểu, để mày mò và để yêu.

Khátvọng tình cảm là chuyện của muôn đời, muôn người, nhưng mãnh liệt nhất làcủa tuổi trẻ, như tất cả nhà thơ viết:

Nếu phải phân chia cho người yêu mộtnửa
Thì em ơi nhận lấy khoảng đời đầu

Ðã yêu làkháo khát, là bồi hồi

Ôi bé sóng ngày xưa
Và ngày tiếp theo vẫn thếNỗi khát vọng tình yêu
Bồi hồi vào ngực trẻ.

Nhận ra trạng thái không giống của mình, người phụ nữ kiên quyết tìm hiểu,"tìm ra tận biển", tận bến bờ sâu thẳm của tình yêu. Thế nhưng"tình yêu có những lý lẽ nhưng lí trí không sao giải ham mê nổi".Tình yêu thương đầy túng bấn ẩn, và bởi vì nó bí ẩn cho nên nó lại càng đẹp và lạicàng là nỗi khao khát của bé người:

Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu thương nhau

Nữ thi sĩ người Bungaria Blaga Ðimitrôva- đã nói "Ta đi tìm kiếm mình chota và cũng là kiếm tìm ta cho bao gồm ta nữa". Xuân Quỳnh mang lại rằng: "Yêulà đi tìm kiếm một nửa của mình, cũng chính là đi tìm kiếm mình". Như thếtình yêu khiến cho con người ta hoàn thiện hơn, đẹp hơn. Tình cảm cũng làmcho con người ta băn khoăn về sự bắt đầu, sự khởi nguồn của nó. Thế nhưng:"Làm sao cắt nghĩa được tình yêu?" (Xuân Diệu). Và cóngười thốt lên: "Có gì lạ vượt đi thôi!", còn Xuân Quỳnh,chị bộc bạch một giải pháp hồn nhiên, rất con gái, nhẹ nhàng, bối rối lẫn chútđắm say, ngọt ngào pha lẫn hơi nũng nịu:

Em cũng ko biết nữa khi nào ta yêu nhau

Nhà thơ, cũng như bao người đàn bà khác, đều không sao trả lời được. Emyêu anh tự bao giờ, em cũng chẳng biết nữa. Có lẽ là từ nỗi nhớ về anh dadiết. Bởi đã yêu thương là nhớ:

Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi bé sóng nhớ bờNgày đêm ko ngủ được

Vẫn là hình tượng "sóng". Sóng nhớ bờ, ngày đêm không khỏi bệnh dàodạt. Cũng như em:

Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức

Ca dao xưa cũng viết về nỗi nhớ khi yêu:

Ðèn thương nhớ ai
Mà đèn chẳng tắt
Mắt thương nhớ ai
Mắt ngủ chẳng yên

Nhà thơ Chế Lan Viên miêu tả nỗi nhớ cũng rất hay:

Anh ko ngủ. Hẳn vị em đangnhớMột trời sao rực cháy giữa đôi ta
Anh thức giấc. Mang lại lòng em lặng gió
Cho sao trời yên ổn rụng một đêm hoa

Hai câu thơ được tách bóc riêng thành một khổ thơ như nỗi lòng, trung ương trạng củathi sĩ bấy giờ. Trung ương trạng ấy lan lịch sự người đọc. Thiết tha, sâu lắng vàmãnh liệt.

Yêu ko chỉ là nhớ. Yêu thương là sự thuỷ chung, son sắt, dẫu xa biện pháp ngàn trùng."Khoảng cách trong tình thân cũng như gió với lửa, dập tắt ngọn lửanhỏ nhưng thổi bùng ngọn lửa lớn" (ngạn ngữ). Tình thân của công ty thơmãnh liệt với sâu đậm. Nỗi nhớ trong thơ chị gắn với khái niệm thời gian vôtận và không khí vô cùng. Với thời gian, nó không có ngày đêm. Với khônggian, nó chẳng bao gồm nhiều phương hướng; chỉ gồm một phương thôi- đó là anh.Hai người yêu thương nhau luôn luôn hướng về nhau. Họ là mặt trời soi rọi lẫn nhau vàonhững buổi sớm với là mặt trăng sưởi ấm những đêm khuya.

Nhưng tình cảm sẽ chỉ là lãng mạn, tình yêu không thực sự là tình thương theođúng nghĩa nếu nó xa rời thực tế- cuộc đời. Mà cuộc đời vốn nhiều nỗitrái ngang. Bên cạnh hạnh phúc, tình thân cũng là đau khổ. Nhưng không phảivì thế nhưng mà tình yêu nhát đi đường nét đẹp cùng sự xinh xinh của nó. Trái lại tìnhyêu càng trở yêu cầu huyền diệu hơn lúc nó vượt qua mọi giông bão của cuộcđời. Ðó là khát vọng mà nhỏ người luôn hướng tới.

Xem thêm: Phần mềm học tiếng việt lớp 1 nổi bật nhất, tieng viet lop 1

Cuộc đời tuy dài thếNăm tháng vẫn đi qua
Như biển kia dẫu rộng
Mây vẫn cất cánh về xa

Khát khao được hướng tới tình yêu đích thực, hướng tới sự vĩnh cửu củatình yêu trở yêu cầu mãnh liệt. Với ở khổ thơ cuối cùng, biểu tượng"sóng" đã trở thành nơi cất giữ niềm mong ước mạnh mẽ.

Làm sao được tan ra
Thành trăm nhỏ sóng nhỏGiữa biển lớn tình yêuÐể nghìn năm còn vỗ

Thơ Xuân Quỳnh là tiếng hát của trái tim đắm đuối vào sóng nhạc tìnhyêu. Ðọc thơ tình của chị, người ta mơ ước yêu, ước mơ hạnh phúc.Người đàn bà ấy dù đã trải qua nhiều nỗi truân chuyên, thế nhưng giôngbão từng nào thì chị lại càng sống hết mình bấy nhiêu. Chị sống đến tìnhyêu, hơi thở của chị là hơi thở của tình yêu, "một tình thương dùđã đi qua mọi va chạm, mọi đau đớn của cuộc đời cơ mà vẫn khát khao, vẫnchờ đợi tình yêu bằng cả sự trinh bạch của trung ương hồn. Chiếc mà không một sựtàn phá, va đập nào của thời gian cùng cuộc đời chạm tới được".

(Lời bình của Hà thị Hải,báo Phụ nữ Việt nam tháng 1/2002)

Chuyên mục nàyđược cập nhật vào thứ Tư hàng tuần

*

Thông tin bên trên mạng Netcodo
Mọi đưa ra tiết xin vui mắt liên hệ tại
Ban Biên Tập Mạng NetcodoÐiện thoại: (54)847247 - email Intranet: quantri

Câu trả lời được đúng đắn chứa thông tin chính xác và đáng tin cậy, được xác thực hoặc vấn đáp bởi các chuyên gia, giáo viên bậc nhất của chúng tôi.


*

I, Dàn ý tham khảo

1, Mở bài

- giới thiệu tác giả, tác phẩm

2, Thân bài

- Lí luận về thơ

- đối chiếu đoạn thơ một: đều nét tính phương pháp của sóng cũng là hầu hết cung bậc cảm hứng của em khi yêu

- đối chiếu đoạn thơ hai: khát tình yêu trong nhịp đập trái tim trẻ

3, Kết bài

- khẳng định giá trị của tác phẩm

II, bài bác văn tham khảo

Từ xưa cho nay, tình yêu luôn là nguồn cảm hứng của biết bao thi nhân. Tuy vậy mỗi đơn vị thơ lại có một biện pháp thể hiện tại khác nhau. Nó rất có thể đậm hóa học triết lý như vào thơ Tago giỏi tha thiết, cháy phỏng như thơ của Xuân Diệu. Với bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là một tình yêu thương đầy số đông âu lo, trăn trở và khát khao hạnh phúc đời thường xuyên của người phụ nữ. Điều này được thể hiện rõ nét qua nhị đoạn văn "Dữ dội và..." và "Ôi nhỏ sóng..."

Nếu như cống phẩm tự sự thường phản ánh bốn tưởng, cảm tình của tác giả thông qua việc tái hiện khách quan hiện tại thực đời sống thông qua tình huống truyện, sự kiện, nhân vật, chi tiết…thì thơ ca bước vào phản ánh quả đât tâm hồn con fan trước rung cảm tinh tế và sắc sảo sâu sắc, trước cuộc sống đời thường muôn màu. Chính vì thế Lê Qúy Đôn nói: “thơ ca khởi phát từ lòng người”. Hoàn toàn có thể nói, bài xích thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh sẽ thể hiện rõ nét điều đó. Tac phẩm này được viết vào thời điểm năm 1967, khi tác giả có chuyến du ngoạn thực tế tại hải dương Diêm Điền. Đứng trước những nhỏ sóng nối tiếp, vô tận của hải dương cả, Xuân Quỳnh đã nhận thấy sự đồng điệu giữa những cung bậc, tâm trạng của sóng cùng với cung bậc tình cảm, khát vọng trong tâm địa hồn của người đàn bà khi yêu. Bài thơ “Sóng” được in ấn trong tập “Hoa dọc chiến hào” – tập thơ tiêu biểu của Xuân Quỳnh giữa những năm tháng binh đao chống Mĩ. Trong cống phẩm này, đơn vị thơ đã áp dụng hai biểu tượng “sóng” và “em” khi bóc biệt, khi thống nhất, hòa vào có tác dụng một để diễn đạt vẻ rất đẹp trong tình thân của vai trung phong hồn bạn phụ nữ. Đồng thời, Xuân Quỳnh đã đem về một ý niệm mới mẻ, nhân văn về tình yêu, về con người trong số những năm tháng chống mỹ đầy khốc liệt.

Đoạn thơ đầu tiên đã sệt tả đa số nét tính giải pháp của sóng cũng là hồ hết cung bậc cảm xúc của người thanh nữ khi yêu và luôn khát khao tra cứu kiếm tình cảm đích thực. Tâm hồn người đàn bà khi yêu luôn có mọi cung bậc cảm xúc phong phú cùng khát vọng tìm kiếm tình thương đích thực:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông thiếu hiểu biết nổi mình

Sóng tìm thấy tận bể”

Hai câu thơ thứ nhất là đa số nét tính giải pháp của sóng cùng cũng là đầy đủ cung bậc cảm giác của người đàn bà khi yêu:

“Dữ dội với dịu êm

Ồn ào với lặng lẽ”

Tác giả đã áp dụng những cặp từ trái chiều “dữ dội” – “dịu êm”, “ồn ào” – “lặng lẽ” để diễn đạt những trạng thái trọng điểm lí đặc trưng của sống. Giữa dòng đại dương khơi, sóng không khi nào yên định mà luôn luôn có trạng thái không giống nhau. Khi biển khơi giông tố, sóng tung bọt bong bóng trắng xóa cuồng nộ, dữ dội. Khi trời yên đại dương lặng, sóng ca hát bên đại dương xanh biếc. Những điều đó không hề mâu thuẫn, trái lập mà chỉ là bộc lộ của hình tượng nhỏ sóng muôn thưở. Rộng nữa, tác giả còn sử dụng điệp trường đoản cú “và” vừa để kết nối ý thơ vừa ý nghĩa khẳng định quy hình thức của sóng. Xuân Quỳnh đã nhận được ra sự đồng điệu một trong những cung bậc xúc cảm của sóng với hầu như cung bậc cảm giác của người đàn bà khi yêu. Người thanh nữ khi yêu có lúc dịu nhẹ tha thiết, lúc mạnh khỏe quyết liệt, thời điểm hiền hòa yêu thương thương, lúc hờn ganh giận dữ. Những điều này không hề xích míc đối lập nhau mà chỉ là biểu thị thống nhất trong lòng hồn của người thanh nữ khi yêu. Chắc hẳn rằng phải là đơn vị thơ nhạy cảm cảm tinh tế Xuân Quỳnh mới gồm có cảm nhận vì vậy về đều cung bậc trong tình thân của fan phụ nữ.

Tâm hồn người phụ nữ khi yêu bên cạnh những cung bậc cảm giác vốn có còn là một lòng thèm khát tìm kiếm tình yêu thương đích thực:

“Sông không hiểu biết nhiều nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Xuân Quỳnh đã khôn khéo vận dụng nghệ thuật và thẩm mỹ ẩn dụ nhằm từ quy hình thức muôn sông đổ ra bể cơ mà khơi dậy hành trình đi kiếm tình yêu thực sự của trái tim phụ nữ. Nếu đặt trong mối đối sánh giữa sóng với biển, sông trở nên bé dại hẹp, chật chội, tù túng thiếu và khoảng thường. Hơn nữa, sông luôn luôn chứa đựng trong mình đầy những bí mật lớn lao, phần đông khát vọng hoài bão không giới hạn. Bởi vì vậy, sông thiếu hiểu biết nhiều nổi sóng, không đáp ứng được thỏa mãn của sóng. Thiếu nữ khi yêu cuãng vậy, luôn luôn mong ước một tình thân cao cả, xinh tươi chứ không lúc nào chấp dấn cái nhỏ tuổi nhen, ích kỷ. Lâu nay, người ta luôn quan niệm người thiếu nữ khi yêu luôn luôn bị động trong tình yêu. Dẫu có yêu mạnh mẽ nhưng không đủ can đảm thổ lộ cứ chôn chặt tận đáy lòng trong tim. Tiếng đây, cô gái trong “Sóng” đã táo bị cắn dở bạo vượt lên trên quan niệm xưa cũ khuôn khổ cứng nhắc, chủ động giãi bày một phương pháp trực tiếp đều khao khát cháy bỏng. Không đồng ý ngủ yên trong trái tim sông chật hẹp, sóng tìm ra tận bể. Đó chưa hẳn là hành trình dễ dãi mà hóa học chứa trong số ấy biết bao gian nan, demo thách, biết bao trăn trở đắn đo. Hành trình ấy nên rất xa khôn xiết dài, bắt buộc kỳ công, quyết liệt, táo bị cắn dở bạo kiêu dũng mới rất có thể ra tận biển lớn cả, mới có thể đi trọn vẹn hạnh phúc của mình. Đó cũng đó là hành trình của người đàn bà trong tình yêu, để tìm tìm tình yêu đích thực, ngôn ngữ đồng điệu không hề dễ dàng. Trường hợp như không còn chung sự đồng điệu trong tâm hồn thì người thanh nữ có thể kiêu dũng vượt qua sự bé dại bé, chật hẹp, tù túng bấn để được sống trọn vẹn với tình yêu đích thực cao cả và chắc chắn hơn.

Người đàn bà trong thơ Xuân Quỳnh bạo phổi mẽ, tàn khốc vươn mang lại biển phệ tình yêu thương mênh mông, mang đến bến bờ hạnh phúc viên mãn. Qủa cho với Xuân Quỳnh, thơ nước ta mới bao gồm tiếng nói phân trần những khát vọng yêu yêu mến vừa hồn nhiên chân thành, vừa mãnh liệt sôi nổi của một trái tim phụ nữ. Ngôn ngữ ấy hết sức quyết liệt, táo apple bạo, new mẻ, hiện đại.

Ở đoạn thơ tiếp theo. Tác giả đã giãi bày khát vọng tình yêu giữa những trái tim trẻ:

“Ôi nhỏ sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi thèm khát tình yêu

Bồi hồi vào ngực trẻ”

Trong bài thơ, biểu tượng “sóng” với “em” luôn song hành với nhau, rỉ tai về “sóng” cũng chính là để thấu hiểu tình yêu trong trái tim “em”. Trước cảm hứng dâng trào của nhân đồ vật “em” vào thơ, Xuân Quỳnh bật lên thành một giờ đồng hồ “Ôi” đầy tha thiết:

“Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày tiếp theo vẫn thế”

Một trái tim đong đầy cảm xúc, một giờ đồng hồ “ôi” cất chan tình cảm của giây phút xuất thần thăng hoa; một giờ đồng hồ “ôi” như cất trọn tất cả những cảm xúc, tình cảm, khát khao, kì vọng sức nóng thành, nồng ấm trong trái tim tín đồ phụ nữ. Rộng nữa, biểu tượng sóng lại được đặt giữa nhị từ chỉ khái niệm thời hạn “ngày xưa” và “ngày sau” cùng ý nghĩa sâu sắc khẳng định của các từ “vẫn thế” đã đem về cho ý thơ của Xuân Quỳnh đầy màu sắc chủ quan. Yêu cầu chăng, nhà thơ như vẫn muốn nối sát quá khứ với hiện nay tại, nối sát “ngày xưa” cùng “ngày sau” để xác định cái bất biến, chiếc vĩnh hằng không những của “sóng” – của tạo thành hóa, thoải mái và tự nhiên mà còn là tình yêu trong “em”. Toàn bộ tình yêu trong em, phần đông kỉ niệm cảm hứng “vẫn thế”, vẫn luôn luôn đong đầy, đầy đủ dù trong vượt khứ, hiện tại hay cả tương lai. Cả “sóng” và “em” vẫn sẽ luôn luôn mang trong mình khát vọng trẻ trung, sức nóng huyết, sôi trào. Ví như như ngàn đời nhỏ sóng xô bờ cát thì nghìn đời mong ước tình yêu trong em vẫn mãi cháy bỏng, thiết tha.

Sóng còn tượng trưng cho sự bất khử của tuổi trẻ với khát vọng tình yêu:

“Nỗi ước mong tình yêu

Bồi hồi vào ngực trẻ”

Hai tiếng “bồi hồi” đặt ở đầu câu hóa học chứa cảm giác đến lạ. “Bồi hồi” của giờ sóng xuất xắc “bồi hồi” của giờ lòng em? Trong giờ “bồi hồi”, người ta cảm giác được cả nỗi ghi nhớ mong, sự xao xuyến; cảm giác được cả sự rạo rực, sự trăn trở, lo âu. Vào tình yêu, đặc biệt là tình yêu tuổi trẻ, mẫu sự “bồi hồi”, phần đa khát vọng luôn tồn tại, luôn luôn hiện hữu. ước mong ấy là ước mong yêu với được yêu; là khát vọng thấu hiểu và được thấu hiểu. Cùng với Xuân Quỳnh, chỉ cần một trái tim chân thành, một trái tim nồng nàn, mạnh mẽ mới có thể chứa đựng hết hồ hết khát vọng tình thương muôn đời. Với đó chắc rằng chính là đông đảo trái tim trẻ con tuổi vẫn khát kháo, tràn ngập trong tình yêu. Tuổi trẻ con là gì còn nếu không yêu với được yêu? Xuân Diệu sống trọn đời bởi vì lí tưởng này, với Xuân Quỳnh cũng vậy, luôn trẻ, vì luôn muốn yêu với được yêu. Mượn quy pháp luật tự nhiên, Xuân Quỳnh diễn tả một triết lí dung dị nhưng thấm thía về tình yêu cùng tuổi trẻ: còn tuổi trẻ là con khát vọng, cơ mà khát vọng thương yêu mãi còn tức là con tín đồ mãi trẻ trung.

Hai đoạn thơ tưởng chừng trái lập nhưng lại bổ sung cho nhau. Bởi vì cả nhị đoạn thơ đều diễn đạt tình yêu của em giành riêng cho anh. Hơn thế nữa, nó còn được viết do ngòi bút rất dị của Xuân Quỳnh. Mặc dù hai đoạn thơ này cũng có thể có sự không giống nhau. Ví như đoạn một biểu hiện những nét tính biện pháp của sóng cũng như của em khi yêu thì đoạn hai lại trình bày khát vọng tình thương trong em.

“Sóng” là một trong tác phẩm thành công xuất sắc vang dội của Xuân Quỳnh. Bài xích thơ thể hiện tất cả các cung bậc trong tình yêu, diễn đạt tình cảm son sắt, thủy chung, tha thiết, cao thượng cùng bao nỗi lưu giữ thương, ý thức yêu vào tình yêu cao niên không chấp nhận một tình yêu bình thường và nhỏ hẹp. Khat vọng một tình yêu cao rất đẹp thủy chung. Phải bao gồm một trọng tâm hồn thủy chung thì mới có thể có phần đa vần thơ đẹp và lung linh cho vậy. Xuân Quỳnh đang góp một hơi thở đắm say, một giờ đồng hồ sóng đẹp đẽ làm tươi thắm thêm vào cho thi bầy hiện đại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x