4 cách trị sạch trứng chấy trông như thế nào ? cách trẻ em mắc phải chấy?

Chấy là những ký sinh trùng nhỏ sống trên đầu người. Chúng sống và phát triển bằng cách hút một lượng nhỏ máu từ da đầu và sinh sản bằng cách đẻ trứng vào tóc. Nghe có vẻ ngạc nhiên nhưng chấy không lây lan bệnh tật. Nếu con của bạn có chấy, hãy tìm hiểu thông tin hướng dẫn điều trị chấy.

Bạn đang xem: Trứng chấy trông như thế nào


Mục lục

Chấy (và trứng chấy) trông như thế nào?

Chu kỳ sống điển hình của một con chấy là bao lâu?

Trẻ bị chấy như thế nào?

Chấy có thường bị bắt gặp nhiều hơn trong điều kiện vệ sinh bẩn không?


*
Chấy cùng tất cả những kiến thức về chấy

Chấy (và trứng của chúng) trông như thế nào?

Chấy trưởng thành có sáu chân và có kích thước bằng một hạt mè. Các mô tả về màu sắc của chúng khác nhau, nhưng nhìn chung chúng có màu từ be đến xám và có thể trở nên tối màu hơn khi chúng no. Chấy thường có cùng màu với mái tóc mà chúng trú ngụ, khiến khó có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Bạn có thể phát hiện chúng một cách dễ dàng nhất ở những khu vực phía sau tai và dọc theo đường chân tóc phía sau cổ. Chấy cái đẻ đến mười trứng nhỏ mỗi ngày. Trứng có hình bầu dục. Chúng có thể có màu của tóc nơi chúng trú ngụ, từ màu trắng, màu vàng đến màu nâu.

*

Chu kỳ sống điển hình của một con chấy là bao lâu?

Chấy cái đẻ trứng lên tóc và gắn trứng vào đó với một chất chống thấm, giống như keo. Điều này đảm bảo rằng trứng sẽ không thể bị rửa trôi, chải hoặc thổi bay đi, không giống như gàu và các thứ khác trên tóc mà thường bị nhầm lẫn với trứng chấy.

*

Con chấy cái sẽ đặt trứng cách da đầu khoảng 1 inch, một vị trí đẹp và ấm áp – phù hợp để trứng nở. Trứng thường nở sau tám hoặc chín ngày. Khi trứng đã nở, vỏ màu vàng hoặc trắng của chúng vẫn gắn vào tóc, di chuyển xa da đầu hơn khi tóc mọc dài ra. Kết quả là vỏ trứng trống rỗng gắn trên tóc thường được tìm thấy xa da đầu hơn so với trứng sống. Chấy con, được gọi là nhộng, không lớn hơn nhiều so với trứng và có xu hướng có màu sáng. 9 đến 12 ngày sau, chúng trở thành chấy trưởng thành và kết đôi, con cái sẽ đẻ trứng và chu kỳ sẽ tiếp tục. Một chấy trưởng thành có thể sống được đến 30 ngày trên đầu người.

*

Trẻbị chấy như thế nào?

Các bé có thể bị lây từ anh chị em ruột hoặc bạn cùng chơi. Chấy là côn trùng di chuyển bằng cách bò. Chúng không thể nhảy, hoặc bay, nhưng có thể bò từ đầu người này sang người khác khi họ để đầu sát nhau - ví dụ như khi họ ôm hoặc nằm chung gối. Khi chấy đã tìm được đường đến đầu một đứa trẻ, chúng sẽ đẻ trứng và bắt đầu cư trú tại đây. Bạn không thể bị lây trứng; chúng phải được đẻ bởi chấy sống.

Vì chấy có thể sống đến một ngày nếu rời khỏi đầu người, về mặt lý thuyết, bạn có thể bị lây nếu tóc của bạn tiếp xúc với những thứ như mũ, lược, hoặc bàn chải nếu chúng đã được sử dụng gần đây bởi một người bị nhiễm chấy. Tuy nhiên, điều này ít có khả năng xảy ra hơn so với phương thức lây từ người sang người. Một con chấy khỏe mạnh sẽ hiếm khi rời khỏi một đầu tóc khỏe mạnh (trừ khi bò lên một đầu tóc khỏe mạnh!) Và chấy được tìm thấy trên lược thường bị thương hoặc chết.

Chấy có thường bị bắt gặp nhiều hơn trong điều kiện vệ sinh bẩn không?

Việc chấy là một sản phẩm của vệ sinh kém hoặc nghèo đói là chuyện hoang đường. Chấy là những ký sinh trùng bình thường. Chúng thích tóc sạch cũng như tóc bẩn và có thể nở rộ ở ngay cả những cộng đồng giàu có nhất. Vì vậy, khi chấy xuất hiện, nó không phải là lỗi của một đứa trẻ hay gia đình. Nếu con của bạn có chấy, rất có thể là bé đang đi qua khu phố hoặc trường học. Và con của bạn có thể đã vô tình lây chấy cho người khác.

Chấy thường phổ biến nhất ở trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo đến tiểu học, và gia đình và người chăm sóc chúng. Một số nghiên cứu cho thấy bé gái bị chấy thường xuyên hơn các bé trai. Điều này có thể bởi vì chúng thường tiếp xúc trực tiếp với nhau và mái tóc dài hơn cung cấp thêm sự ấm áp và bóng tối (hai điều mà chấy rất thích). Điều thú vị là chấy ít phổ biến hơn trong người Mỹ gốc Phi tại Hoa Kỳ hơn so với những chủng tộc khác. Điều này có thể là do móng của chấy gặp khó khăn hơn trong việc nắm bắt hình dạng và chiều rộng của tóc người Mỹ gốc Phi.

Trẻ bị chấy là hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học. Nếu không biết cách diệt chấy ở trẻ em hiệu quả, chấy sẽ sinh sản và lây lan rất nhanh làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống cũng như sức khỏe của trẻ sau này.


Chấy là sinh vật rất nhỏ, sống ký sinh trên đầu người. Chúng sống và phát triển bằng cách hút một lượng máu cực nhỏ từ da đầu; sinh sản bằng cách đẻ trứng vào tóc. Chấy lây lan từ người sang người do tiếp xúc gần. Tuy không phải là một trung gian truyền bệnh nhưng chấy hút máu gây ngứa ngáy, khó chịu, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn da.

Chấy trưởng thành có sáu chân và kích thước bằng hạt vừng. Màu sắc của chấy thay đổi từ màu be đến màu xám và có thể tối hơn đáng kể khi chúng vừa hút máu. Nhìn chung, chấy thường giống màu tóc chúng đang ký sinh, nên rất khó phát hiện chúng bằng mắt thường. Vùng dễ phát hiện chấy nhất là vùng sau tai và dọc theo đường chân tóc sau gáy.

Xem thêm: Bibo mart - top +10 cửa hàng mẹ và bé tại tphcm giá tốt nhất

Chấy cái có thể đẻ tới mười trứng mỗi ngày. Trứng chấy có hình bầu dục, màu sắc tương đồng với màu tóc của vật chủ, từ trắng, vàng đến nâu.


Chấy cái sau khi đẻ sẽ gắn trứng vào tóc bằng một chất giống như keo, không thấm nước. Chất này giúp cho trứng không thể bị rửa, chải hoặc thổi bay dễ dàng như gàu hay các vảy bám trên tóc. Chấy thường đẻ trứng vào đoạn tóc rất sát da đầu (khoảng cách với da đầu ít hơn 1⁄4 inch) do trứng cần nhiệt độ từ da đầu để nở. Trứng từ khi đẻ đến khi nở ra chấy con mất từ 8-9 ngày. Khi trứng đã nở, vỏ của trứng vẫn bám vào thân tóc, di chuyển ra xa da đầu khi tóc phát triển, kết quả là các vỏ trứng chấy rỗng thường tìm thấy ở đoạn tóc xa da đầu hơn so với trứng sống.

Chấy con vừa mới nở được gọi là nhộng. Nhộng có kích thước không lớn hơn trứng chấy và thường có màu sáng. Từ 9-12 ngày, nhộng sẽ phát triển thành chấy trưởng thành, có thể giao phối, chấy cái có thể đẻ trứng và tiếp tục chu kỳ. Một con chấy trưởng thành có thể sống tới 30 ngày trên đầu người.


Vòng đời điển hình của chấy tóc

Trẻ bị chấy có thể do bị lây từ anh chị em hoặc bạn cùng lớp bị nhiễm chấy. Chấy là côn trùng bò, chúng không thể nhảy, bay nhưng có thể bò từ đầu này sang đầu khác khi mọi người kê sát đầu vào nhau như khi ôm nhau hoặc cùng nằm trên một chiếc gối. Trẻ bị chấy khi chấy cái xâm nhập đến đầu, chúng sẽ đẻ trứng và bắt đầu cư trú trong da đầu và tóc.

Chấy có thể sống được khoảng 1 ngày nếu rời khỏi khu vực đầu người. Nên về lý thuyết, trẻ bị chấy nếu tóc tiếp xúc với các vật dụng như mũ, lược đã được sử dụng trước đó bởi người nhiễm chấy. Tuy nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra. Một con chấy khỏe mạnh sẽ rất ít khi rời khỏi khu vực đầu nơi cư trú, trừ khi để bò sang đầu của người khác. Những con chấy tìm thấy trên mũ hay lược thường là những con chấy bị thương hoặc chết.

Trẻ bị chấy phổ biến nhất ở trẻ em lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học và những người thân trong gia đình trẻ. Chấy không phải do điều kiện vệ sinh kém, chúng có thể sống ở môi trường tóc bẩn cũng như tóc sạch. Một số nghiên cứu cho rằng bé gái bị chấy thường xuyên hơn bé trai. Điều này có thể do các bé gái tiếp xúc đầu với nhau nhiều hơn và tóc dài hơn. Tóc dài sẽ cung cấp nhiều độ ẩm và bóng tối, đây là điều kiện thuận lợi để chấy phát triển.


Tình trạng chấy tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng sẽ làm trẻ ngứa ngáy, cáu gắt, khó chịu. Khi trẻ gãi da đầu nhiều sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn da, sinh ra chốc lở, chàm hóa.

Sau đây là một số cách trị chấy ở trẻ em bạn có thể áp dụng:

4.1. Sử dụng các sản phẩm trị chấy ở trẻ em không kê đơn

Các sản phẩm trị chấy không kê đơn hiện được bán rất đa dạng trên thị trường với nhiều hình thức như dầu gội, kem bôi, dầu xả,... Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng cho trẻ. Cần đeo găng tay trước khi bôi nếu trên tay bạn có vết xước hoặc vết thương hở. Dùng khăn che mắt trẻ để thuốc không ảnh hưởng đến mắt. Thoa thuốc đều từ chân tóc đến ngọn tóc. Tùy theo từng sản phẩm, có thể ủ tóc với thuốc một thời gian nhất định sau đó gội sạch hoặc gội sạch ngay sau khi bôi. Bạn cần lưu ý không sử dụng nhiều sản phẩm trị chấy đồng thời. Tuyệt đối không dùng sản phẩm trị chấy cho phần lông mi, lông mày.


chấy

4.2. Cách diệt chấy ở trẻ em bằng lược chải chấy

Bạn nên lựa chọn loại lược chải chấy chuyên dụng bằng kim loại với các răng lược dài, xếp sát nhau. Chải chấy bằng lược có thể kết hợp với các sản phẩm trị chấy hoặc dùng như một biện pháp diệt chấy riêng lẻ.Để trị chấy trẻ em bằng lược hiệu quả, bạn cần làm ướt tóc trẻ, bôi dầu xả đều lên tóc, sau đó chia tóc thành từng phần nhỏ, lần lượt chải từng phần tóc. Làm sạch lượt sau mỗi lần chải.Nên chải chấy bằng lượt mỗi ngày hoặc hai ngày một lần cho đến khi không phát hiện thấy chấy trong hơn 2 tuần. Chải chấy bằng lược là phương pháp đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên trì, phương pháp này thích hợp với những bà mẹ lo lắng hóa chất trong các sản phẩm trị chấy có thể ảnh hưởng tới trẻ.

4.3. Cách trị chấy ở trẻ em bằng các sản phẩm tự nhiên

Có nhiều cách trị chấy ở trẻ em theo kinh nghiệm như ủ tóc với rượu, dấm, dầu olive, dầu khoáng, mayonaise,... trong một khoảng thời gian sau đó gội sạch. Ưu điểm của các phương pháp này là an toàn, cách thực hiện đơn giản. Tuy nhiên, hiệu quả không đảm bảo do chưa có các nghiên cứu khẳng định.

Hãy theo dõi trang web: canthiepsomtw.edu.vn thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
canthiepsomtw.edu.vn để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.