Giáo Trình Hành Vi Người Tiêu Dùng Bài Giảng, Hành Vi Người Tiêu Dùng Bài Giảng


Để thành công trong kinh doanh và trong mỗi hoạt động marketing, việc biết được khách hàng của mình là ai, nhu cầu và mong muốn của họ là gì... vẫn chưa đủ khi mà điều kiện cạnh tranh ngày một gay gắt. Hiểu về hành vi mua sắm, sử dụng sản phẩm của khách hàng luôn là yêu cầu hết sức quan trọng đối với mỗi sinh viên chuyên ngành marketing nói riêng, các chuyên gia marketing và doanh nhân nói chung. Đó là lý do để bạn đọc đang cầm trên tay cuốn giáo trình “Hành vi người tiêu dùng” được tập thể giảng viên có bề dày kinh nghiệm giảng dạy và thực tế marketing biên soạn. Với 10 chương, cuốn sách sẽ giới thiệu những nội dung căn bản nhất của môn học hành vi người tiêu dùng và ứng dụng trong hoạt động quản trị kinh doanh marketing.

Bạn đang xem: Giáo trình hành vi người tiêu dùng

Chương I trình bày những khái niệm cơ bản nhất về mục tiêu, đối tượng nghiên cứu của khoa học Hành vi người tiêu dùng, quá trình hình thành và phát triển của khoa học hành vi người tiêu dùng, đặc điểm và phương pháp nghiên cứu hành vi người tiêu dùng; mô hình nghiên cứu và ứng dụng kết quả nghiên cứu hành vi khách hàng vào quyết định marketing sẽ giúp người đọc năm được tổng quan nhất về logic và lộ trình kiến thức trong cuốn sách này.

Chương 2, 3, 4 và 5 phân tích ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài tới hành vi người tiêu dùng. Những yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất tới hành vi, điều khiển và chi phối hành vi như văn hóa (chương 2), giai tầng - địa vị (chương 3), nhóm tham khảo (chương 4), và gia đình (chương 5) đều được xem xét một cách kỹ lưỡng. Những khái niệm, đặc trưng, thể hiện trong hành vi khách hàng và những ứng dụng marketing trong các hoàn cảnh khác nhau là cách tiếp cận trong phân tích từng nội dung cụ thể.

Chương 6, 7, 8 và 9 của cuốn sách phân tích các yếu tố bên trong bản thân mỗi cá nhân ảnh hưởng tới hành vi. Đó là cá tính lối sống, động cơ, hiểu biết-nhận thức và thái độ của người tiêu dùng ảnh hưởng tới hành vi; chịu tác động như thế nào trong các chương trình marketing cũng như xu hướng phản ứng của người tiêu dùng khi những yếu tố này thay đổi. Những ứng dụng trong quản trị kinh doanh marketing dựa trên sự nắm bắt xu hướng phản ứng của người tiêu dùng thường được trình bày kèm theo một cách sát thực.

Chương 10 cũng là chương cuối cùng của cuốn sách được thiết kế nhằm thể hiện ý nghĩa của việc nghiên cứu hành vi với quyết định cuối cùng của khách hàng và quan trọng nhất với kinh doanh: việc mua sắm của khách hàng. Nguồn thông tin và cách thức xử lý thông tin thu thập được để ra quyết định mua sẽ là nội dung chính. Thêm nữa là những hệ quả của việc mua sắm sẽ ảnh hưởng trở lại như thế nào tới khách hàng, doanh nghiệp phải làm gì để thích ứng v.v... Qua đó cho thấy ứng dụng thực tiễn của marketing nhằm tác động vào hành vi của khách hàng, tạo thái độ tích cực cho khách hàng.

Cũng không thể không nhắc đến một quy luật về hành vi người tiêu dùng. Khi một nhu cầu nào đó đã được thỏa mãn, nhu cầu khác sẽ xuất hiện, ở cấp độ cao hơn. Đó sẽ lại là động cơ thúc đẩy người tiêu dùng hành động để được thỏa mãn. Cơ hội mới cho marketing lại xuất hiện. Như vậy, có thể thấy rằng, nghiên cứu hành vi khách hàng không thể là một hoạt động gián đoạn mà nó phải là một quá trình marketing thường xuyên để luôn nắm bắt nhu cầu, mong muốn, kích thích mua sắm, tiêu dùng và hành động mua lặp lại phù hợp với khả năng thanh toán của khách hàng.

Xem thêm: Rung động với tạo hình nữ hoàng của chiếc nhẫn, rất hay top 10+ nữ hoàng của những chiếc nhẫn

Trong quá trình biên soạn cuốn giáo trình này, nhóm tác giả đã nhận được sự ủng hộ về ý tưởng, sự chia sẻ về chuyên môn, sự giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất của rất nhiều thầy cô giáo, các bạn đồng nghiệp, nhiều lớp sinh viên, cao học viên, nghiên cứu sinh trong và ngoài khoa Marketing, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn: GS.TSKH. Lương Xuân Quỳ, GS.TS. Nguyễn Văn Thưởng, GS.TS. Tăng Văn Bền, GS.TS. Trần Minh Đạo, GS.TS. Nguyễn Viết Lâm, PGS.TS. Trương Đình Chiến; cùng với GS. Nguyễn Nha và GS. Võ Ngọc Dinh (Moncton University, Canada).

Với lần biên soạn này, cuốn sách chắc chắn khó tránh khỏi những hạn chế và thiếu sót. Nhóm tác giả rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu của người đọc.

Tập thể tác giả:

PGS.TS. Vũ Huy Thông; chủ biên và biên soạn các chương 3, 10; tham gia chương 9.

Download giáo trình hành vi người tiêu dùng PDF ✓ Giáo trình hành vi người tiêu dùng Ebook ✓Giáo trình hành vi người tiêu dùng NXB ĐH Kinh Tế Quốc Dân✓Giáo trình hành vi người tiêu dùng Vũ Huy Thông PDF ✓ File PDF ✓ Tải xuống miễn phí tài liệu link Google Drive


*
Bấm để tải: giáo trình hành vi người tiêu dùng PDF

GIỚI THIỆU TÀI LIỆU

Nhan đềGiáo trình hành vi người tiêu dùng
Tác giảTS. Nguyễn Xuân Lãn
TS. Phạm Thị Lan Hương
TS. Đường Thị Liên Hà
Nhà Xuất BảnNhà Xuất Bản Tài Chính
Năm xuất bản2011
Tóm tắt

Giáo trình hành vi người tiêu dùng là tài liệu để học môn Hành vi người tiêu dùng, đây là môn học Marketing ứng dụng kiến thức từ các lĩnh vực tâm lý, xã hội học, nhân chủng học và kinh tế học nhằm mô tả và hiểu cách thức người tiêu dùng ứng xử trong nhiều tình huống khác nhau.

Giáo trình hành vi người tiêu dùng Ebook giúp sinh viên chuyên ngành quản trị Marketing hiểu được những khái niệm về hành vi người tiêu dùng trong nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn, hiểu được nền tảng tâm lý hành vi người tiêu dùng và cơ chế ảnh hưởng dẫn dắt đến sự thay đổi thái độ, ...

Mục lục

Phần I: Tổng quan về hành vi người tiêu dùng

Chương 1: Những vấn đề cơ bản về hành vi người tiêu dùng
Chương 2: Phát triển và sử dụng thông tin về hành vi người tiêu dùng

Phần II: Ảnh hưởng của các nhân tố tâm lý cốt lõi

Chương 3: Động cơ, khả năng và cơ hội
Chương 4: Nhận thức
Chương 5: Kiến thức và trí nhớ
Chương 6: Thái độ

Phần III: Tiến trình ra quyết định

Chương 7: Tiến trình ra quyết định: Nhận biết vấn đề, tìm kiếm thông tin, đánh giá và ra quyết định
Chương 8: Tiến trình sau quyết định

Phần IV: Ảnh hưởng của các nhân tố bên ngoài và cá nhân

Chương 9: Ảnh hưởng của văn hóa và giai cấp xã hội đến hành vi người tiêu dùng
Chương 10: Ảnh hưởng của tuổi tác, giới tính, hộ gia đình và truyền thông xã hội đến hành vi người tiêu dùng
Chương 11: Ảnh hưởng của giá trị, tính cách và lối sống đến hành vi người tiêu dùng

Phần V: Kết quả hành vi người tiêu dùng

Chương 12: Hành vi người tiêu dùng biểu tượng
Chương 13: Chấp nhận, phản đối và phổ biến sản phẩm mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.