Độ Ẩm Và Nhiệt Độ Phòng Trẻ Sơ Sinh, Nhiệt Độ Phòng Bao Nhiêu Là An Toàn Cho Bé

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Vì vậy, cơ thể của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, trong đó có độ ẩm và nhiệt độ. Mức độ ẩm và nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều đáng lo ngại cho sức khỏe của trẻ. Cho nên, nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì việc xác định nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh là hết sức cần thiết để điều chỉnh cho phù hợp. Vậy độ ẩm và nhiệt độ trong phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt? Cùng Kosmen tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh

Độ ẩm và nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt?

Đối với trẻ sơ sinh, mọi thứ đều rất non nớt, sức đề kháng của cơ thể rất yếu nên khó chống lại được những sự thay đổi từ điều kiện thời tiết thất thường. Vậy nên, ngay từ khi mới sinh ra, các bác sĩ đã khuyến cáo về mức nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh.

Độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm phòng bao nhiêu là tốt cho bé? Mức độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh trong phòng được khuyến cáo tốt nhất là từ 40% - 60%.Tuy nhiên, với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ có mức độ ẩm phù hợp khác nhau:

Trẻ dưới 2 tháng tuổi: Độ ẩm thích hợp cho bé là từ 50% - 55%.

Trẻ từ 2 -12 tháng tuổi: Độ ẩm phòng trẻ sơ sinh tốt trong khoảng 45% - 55%.

Trẻ từ 12 tháng tuổi trở đi: Lúc này cơ thể của trẻ hoàn thiện hơn trước nên mức độ ẩm trong phòng cho bé là từ 40% - 60%.

*

Độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh trong phòng là từ 40% - 60%

Độ ẩm trong khoảng từ 40% - 60% là mức độ ẩm thích hợp cho bé và cả người lớn trong gia đình vì ở trong ở khoảng này các vi khuẩn, nấm mốc sẽ không có điều kiện phát triển gây hại cho sức khỏe mọi người. Và hiện nay, tại một số bệnh viện cũng đang kiểm soát độ ẩm trong phòng cho trẻ sơ sinh ở mức trung bình khoảng 55%.

Người trưởng thành có thể vẫn chịu đựng được với những sự khó chịu đến từ độ ẩm không khí nhưng đối với cơ thể của trẻ thì chỉ một chút cũng không được. Trẻ sơ sinh là đối tượng có cơ thể chưa thực sự hoàn thiện, đặc biệt sức đề kháng của bé cũng không cao nên rất dễ gặp phải các bệnh do ảnh hưởng từ độ ẩm, nhất là trong mùa nồm khi độ ẩm tăng cao. Vậy nên, cha mẹ cần hết sức chú ý việc kiểm soát và duy trì độ ẩm phù hợp cho phòng trẻ sơ sinh.

Xem thêm: Review top 8 gel tẩy tế bào chết cho da dầu mụn dịu nhẹ, hiệu quả tại nhà

Độ ẩm phòng ngủ trẻ sơ sinh khi được đảm bảo ở mức thích hợp thì bé sẽ có cảm giác dễ chịu với giấc ngủ ngon hơn và được phát triển trên nền tảng sức khỏe tốt nhất. Nhờ vậy, sức khỏe của trẻ sẽ được bảo vệ tốt và tránh các loại bệnh do các loại vi khuẩn có trong không khí gây nên.

Nhiệt độ quá nóng sẽ khiến chúng ta lo ngại nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) đối với trẻ từ một tháng đến một tuổi.

Tại Việt Nam, nhiệt độ an toàn, thích hợp cho trẻ sơ sinh được khuyến cáo là 25 – 26 độ C. Nhiệt kế trong phòng (tại nhà) có thể giúp bạn theo dõi và điều tiết nhiệt độ hiệu quả. Các gia đình có thể yên tâm sử dụng phòng có điều hoà nhiệt độ giúp mang lại sự thoải mái cho trẻ với những lưu ý sau: mở điều hòa trước khi có bé, không nên đặt trẻ nằm ngay dưới làn hơi điều hòa…

*

Ba mẹ cùng Châu có thể áp dụng một số cách theo dõi và giữ bé an toàn, thoải mái khi ngủ:

- Theo dõi các biểu hiện quá nóng ở trẻ: nhận thấy bé đổ mồ hôi, tóc ẩm ướt, má đỏ ửng, nổi mẩn do nóng, thở nhanh và/hoặc ngủ không yên…- Tránh mặc, quấn quá nhiều lớp quần áo và vỏ bọc (bao tay, vớ chân, tã, chăn) có thể khiến bé bị quá nóng

Với trẻ sơ sinh, nên cho trẻ ngủ với TƯ THẾ NẰM thế nằm như thế nào?

Trong một năm đầu đời, tư thế nằm ngửa là tốt nhất và an toàn cho con. Điều này đặc biệt quan trọng trong sáu tháng đầu tiên khi tỷ lệ mắc SIDS là cao nhất.

*

LÀM Ổ CHO CON NGỦ NGON, ba mẹ có quan tâm không?

Việc sắp xếp nơi ngủ (hay còn gọi là làm ổ) cho con cũng có những lưu ý cơ bản.

- Bỏ qua những chiếc giường hoặc đồ vật mềm trong không gian ngủ của bé trong ít nhất năm đầu tiên của cuộc đời. Điều này bao gồm thú nhồi bông, chăn, gối, chăn và nhiều hơn nữa.

- Nếu cảm thấy cần phải sử dụng một chiếc chăn, ba mẹ hãy sử dụng một chiếc chăn mỏng, thoáng khí. Đồng thời đảm bảo nó được nhét dưới đáy nệm, kéo dài không cao hơn giữa ngực của bé.

LƯU Ý, những lời khuyên trên phù hợp với trẻ phát triển bình thường, khỏe mạnh. Những trường hợp bé có bệnh lý hoặc cần theo dõi sức khỏe, ba mẹ nên tham khảo thêm lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho con.

* Bài viết được hỗ trợ thông tin chuyên khoa từ BS Liêu Tấn Hưng-Sản Phụ Khoa Phương Châu

* TÀI LIỆU THAM KHẢO:- https://www.sleepadvisor.org/room-temp-for-baby/- https://babygooroo.com/articles/what-is-the-ideal-temperature-for-my-babys-room- https://www.verywellfamily.com/home-temperature-for-a-new-baby-2633913

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.